พบสถาปัตยกรรมไม้ไผ่จากนักออกแบบชาวสเปน “Cristian De Sola” ใน ACT Forum’19

*หมายเหตุ: ภาพประกอบทั้งหมดเป็นเพียงผลงานที่ Cristian De Sola เคยออกแบบเท่านั้น

ด้วยความแข็งแรง เหนียว ยืดหด และสามารถโค้งงอได้ “ไม้ไผ่” จึงเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ดีไซน์เนอร์สามารถนำมาออกแบบงานได้หลากหลายรูปแบบ วันนี้จะพาไปชมผลงานการสร้างและออกแบบสถาปัตยกรรมจากไม้ไผ่ของคุณ Cristian De Sola ดีไซน์เนอร์ชาวสเปน ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องไม้ไผ่ โดยผลงานล่าสุดในประเทศไทยของเขาคือ ศาลาและสะพานข้ามจากไม้ไผ่ ที่โรงเรียนป่าไผ่ ณ สวนลุงโชค อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

คุณ Cristian De Sola ดีไซน์เนอร์ชาวสเปน (รูปภาพจาก Facebook: Cristian De Sola)

ศาลาไม้ไผ่ ตัวศาลามีลักษณะยกสูงจากพื้นดินเล็กน้อย และมีบันไดสำหรับใช้ขึ้นลง ส่วนหลังคาเป็นในลักษณะโค้งงอ หน้ายื่นออกมาเล็กน้อย คล้าย ๆ กับประทุนของเกวียนในสมัยก่อนที่ช่วยกันแดด กันลม ภายในศาลากว้าง ดูโปร่ง โล่ง สบาย ตัวศาลาเปิดให้ลมเข้าทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

ส่วนผลงานอีกชิ้นคือ สะพานข้ามทำจากไม้ไผ่ ปูพื้นทางเดินด้วยลำไผ่หลาย ๆ ชิ้นเป็นแนวยาว กั้นด้านข้างสะพานด้วยราวจับ นอกจากนี้ตัวสะพานยังมุงหลังคาแบบทรงหน้าจั่ว โดยนำไม้มาค้ำยันชายคาให้ยื่นยาวออกมา

งาน ACT Forum’19 ครั้งนี้ เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจร่วมพูดคุยและแลกเปลี่ยนมุมมองไปกับคุณ Cristian De Sola ที่ Forum C: The Innovation (Discussion for the Best Solution) เจาะลึกเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมไม้ไผ่ รวมถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาไม้ไผ่ ไม่ว่าจะเป็น ไผ่ตง ไผ่ซางหม่น ไผ่เลี้ยง หรือไผ่สับฟาก เพื่อใช้ในงานอุตสาหกรรมก่อสร้าง จัดสวน หรืองานผลิตเฟอร์นิเจอร์ เชิญร่วมสัมผัสไม้ไผ่คุณภาพที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ณ บูธหมายเลข B609 ของบริษัท ไผ่สวนพล จำกัด ในงาน ACT Forum’19 ครั้งแรกของงานประชุมนานาชาติทางสถาปัตยกรรมและแสดงเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่ครอบคลุมที่สุดในประเทศ ระหว่างวันที่ 14 – 17 พฤศจิกายน 2562 ณ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี

Related Posts