พบเคล็ดลับในการเลือกระบบโช๊คประตู จากแพลน อลูมินั่ม

ระบบปิดประตูหรืออุปกรณ์สำหรับประตู ถือเป็นฟันเฟืองเล็ก ๆ ที่มีความสำคัญต่อการใช้งานอย่างมาก เพราะถือเป็นสิ่งที่จะซับพอร์ตการใช้งานของประตูให้สมบูรณ์และสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หลายครั้ง เราก็ให้ความใส่ใจกับดีไซน์ของประตูมากกว่าการเลือกใช้ระบบปิดประตู หรืออุปกรณ์สำหรับประตู ทำให้การใช้งานจริง เกิดปัญหาต่าง ๆ หลังการใช้งาน เช่น ประตูเปิดปิดยาก การใช้งานไม่ยาวนาน เป็นต้น ซึ่งปัญหาจุกจิกเหล่านี้ ต่างสร้างความกังวลใจให้กับผู้ออกแบบ ช่างติดตั้ง หรือแม้แต่ผู้ใช้งานจริงไม่น้อยเลยทีเดียว

บริษัท แพลน อลูมินั่ม จำกัด เล็งเห็นถึงความสำคัญเหล่านี้ จึงขนเอาเคล็ดลับสำหรับการเลือกใช้ ระบบปิดประตู ในรูปแบบต่าง ๆ มาแนะนำในงาน “ACT Forum’19” หรือ “งานสภาสถาปนิก’19” แบบจัดเต็ม รับรองได้ว่า งานนี้นอกจากจะได้พบกับผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและมีคุณภาพแล้ว ยังได้เคล็ดลับดี ๆ กลับบ้านไปอีกด้วย

เพราะลงมือทำ เรียนรู้ จนเกิดความชำนาญจึงเข้าใจ

“เราเริ่มต้นมาจากการเป็นช่างติดตั้งมาก่อน มีความรู้ความเข้าใจในความต้องการใช้งานและวิธีติดตั้งในแบบต่าง ๆ มานาน จึงทำให้เรามีประสบการณ์ในด้านนี้ค่อนข้างเยอะ พอเริ่มการติดตั้งที่เยอะขึ้น เราก็เริ่มจัดจำหน่าย จากนั้นจึงพัฒนามาสู่การผลิตจนถึงทุกวันนี้ ก็ประมาณ 40 กว่าปีแล้ว ดังนั้น หัวใจสำคัญของเรา ที่เรามุ่งมั่นมาตลอด นั่นก็คือ เราจะผลิตสินค้าให้มีคุณภาพในราคาที่สมเหตุสมผล เนื่องจากเราเป็นช่างติดตั้งมาก่อน ทำให้เรารู้ว่าความต้องการในการใช้งานแต่ละอย่างเป็นอย่างไร คนใช้ต้องการแบบไหน และช่างที่ติดตั้ง ต้องการวิธีการทำงานแบบไหน เราจึงมีการปรับปรุงแก้ไขอุปกรณ์หลาย ๆ อย่าง ให้ทำงานง่ายขึ้น สะดวกขึ้น การติดตั้งรวดเร็วขึ้น แต่ยังคงคุณภาพของการใช้งานจริงไว้อย่างดี ในขณะที่เราก็มีฝ่ายขายที่ดูแลลูกค้าโดยแบ่งตามภาค คอยให้คำตอบ ให้คำปรึกษา ทั้งเรื่องการเลือกใช้ และวิธีติดตั้งที่ถูกต้อง เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด” – คุณบิว สราวุธ กฤษฎาวรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท แพลน อลูมินั่ม จำกัด และนี่คือแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อะไหล่และอุปกรณ์ของประตูหน้าต่างอลูมิเนียม กับแบรนด์ที่มีชื่อว่า HYDA ภายใต้การดูแลของบริษัท แพลน อลูมินั่ม จำกัด ที่เราอยากให้คุณได้รู้จัก

คุณบิว สราวุธ กฤษฎาวรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท แพลน อลูมินั่ม จำกัด

ทำไมใคร ๆ ก็เลือกใช้ โช๊คประตู (Door Closer)

ระบบปิดประตูแบบ “โช๊คประตู” (Door Closer) ถือว่าเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ในการใช้งานเลยทีเดียว เนื่องด้วยคุณสมบัติที่สามารถช่วยควบคุมจังหวะการเปิดปิดประตูไม่ให้เกิดการกระแทกแรงเกินไป จนสร้างความเสียหายต่อส่วนอื่น ๆ เมื่อเปิดแล้วสามารถปิดกลับได้เอง อีกทั้งยังลดการไหลออกของอากาศในห้องแอร์ ช่วยลดพลังงานในการใช้เครื่องปรับอากาศได้อีกด้วย จึงเป็นสาเหตุให้มีการเลือกใช้โช๊คประตูกันอย่างแพร่หลาย และมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม เช่น โช๊คประตูติดลอย โช๊คประตูฝังพื้น หรือโช๊คประตูซ่อนสันบาน

ความใส่ใจ ส่งผลต่อคุณภาพและการใช้งานที่ดี

บริษัท แพลน อลูมินั่ม จำกัด เล็งเห็นความสำคัญและประโยชน์จากการใช้งานระบบปิดประตูเหล่านี้ จึงได้มีการศึกษาข้อมูล ในหลาย ๆ ด้าน เช่น การเปิด-ปิดประตูแต่ละชนิด ต้องมีแรงเปิด แรงปิดอยู่ที่เท่าไร จังหวะการปิด ระยะเวลาของการสวิงต้องอยู่ที่เท่าไร แต่ละรูปแบบควรเป็นอย่างไร แล้วเราก็นำเอาข้อมูลเหล่านี้ มาทำการคัดสรรวัตถุดิบในการผลิตเกรดต่าง ๆ ให้เหมาะสม รวมถึงการนำเอานวัตกรรมใหม่ ๆ มาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของเรา เพื่อให้การเลือกใช้และดีไซน์สอดคล้องกันได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ เรายังส่งผลิตภัณฑ์ของเราไปทดสอบสมรรถภาพการใช้งานที่ประเทศเยอรมันนี ซึ่งมีการทดสอบการใช้งานประมาณ 300,000 ครั้ง แต่พอนำกลับมาแล้ว เราก็ได้มีการนำกลับมาทดสอบที่โรงงานของเราต่อ ถึง 1 ล้านครั้ง จนได้รับการรับรองจาก มอก. เราจึงมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเรามีคุณภาพและประสิทธิภาพเพียงพอ คุ้มค่าต่อการเลือกใช้งานอย่างแน่นอน

เคล็ดไม่ลับในการเลือก โช๊คประตู (Door Closer)

การเลือกใช้โช๊คประตู เราอาจจะมองแค่ว่า มันเหมาะกับดีไซน์ประตูของเราไหมเพียงเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว การเลือกใช้โช๊คประตู เราต้องเลือกเบอร์ของโช๊คให้เหมาะสมกับประตูที่เราเลือกใช้ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะว่าโช๊ค มันจะมีเบอร์ของมัน บางทีก็เป็นชื่อรุ่น แต่ละเบอร์แต่ละรุ่น จะบ่งบอกการใช้งาน ของตัวมันเอง เช่น โช๊คเบอร์ 20 เหมาะกับใช้งานประตู 40 กก., เบอร์ 30 เหมาะกับใช้งานประตู 60 กก., เบอร์ 40 เหมาะกับใช้งานประตู 80 กก., เบอร์ 50 เหมาะกับใช้งานประตู 100 กก. เป็นต้น จะเห็นได้ว่าแต่ละเบอร์มีผลต่อการใช้งานค่อนข้างเยอะ เช่น เราเอาเบอร์ที่รับน้ำหนักประตูได้น้อย ไปใช้งานกับน้ำหนักประตูที่มาก มันจะใช้งานเกินตัวมันเอง อายุการใช้งานจะน้อยลง เราเคยเจอบางที่ ประตูเหมาะกับเบอร์ 30 แต่ช่างไปเอาเบอร์ 40 มาติดตั้ง น้ำหนักประตูมันไม่สอดคล้องกับการใช้งานของโช๊ค เลยทำให้ ประตูเปิดยากขึ้น หนักขึ้น ฝืดขึ้น เพราะฉะนั้น การเลือกเบอร์โช๊คให้เหมาะสม เช่น น้ำหนัก ความกว้าง หรือส่วนสูง จึงต้องใส่ใจมากพอ ๆ กับการดีไซน์เลยทีเดียว เพราะนอกจากจะส่งผลต่อการใช้งานแล้ว ยังส่งผลต่ออายุการใช้งานของประตูอีกด้วย


บริษัท แพลน อลูมินั่ม จำกัด รู้ใจช่างติดตั้ง เข้าใจผู้ใช้งาน

เพราะความเข้าใจ ความเชี่ยวชาญที่มีมาอย่างยาวนาน และการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาตลอดระยะเวลา 40 ปี ทำให้ผลิตภัณฑ์ โช๊คประตูของ บริษัท แพลน อลูมินั่ม จำกัด มีความโดดเด่น ทั้งในเรื่องของคุณภาพ หากมีการดูแลที่ดี สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า 10 ปี มีจังหวะการเปิด-ปิดประตูที่เหมาะสม ติดตั้งง่าย รวดเร็ว สามารถติดตั้งได้เลย โดยที่ช่างไม่ต้องมานั่งตกแต่งอะไรมาก ที่สำคัญเรามีผลิตภัณฑ์ระบบปิดประตูหรืออุปกรณ์สำหรับประตูหน้าต่างมากมายหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น DOOR CLOSER โช๊คอัพ, FOLDING DOOR อุปกรณ์บานเฟี้ยม, HANDLE มือจับ, NET ANGLE มุม, BOLT กลอน, BEARING ROLLER ลูกล้อบานเลื่อน, GLASS FITTING อุปกรณ์หนีบกระจก, SHOWERDOOR FITTING ฉากกั้นอาบน้ำ, GLASS ACCESSORIES อุปกรณ์กระจก, CUTTING MACHINE เครื่องตัด, HARDWARE อุปกรณ์ช่าง พร้อมคำแนะนำวิธีใช้งานและการติดตั้งจากช่างผู้ชำนาญไว้คอยรองรับ

เทรนด์แห่งโช๊คปิดประตูแนวใหม่ ที่จะได้พบในงาน Act Forum 19

ภายในงาน เราจะมีการนำนวัตกรรม โช๊คประตู 360 องศา แบบระบบไฟฟ้าที่สามารถหมุนได้ 360 องศา โดยใช้รีโมทคอนโทรลการเปิดปิดได้ ถือเป็นการนำเอาระบบโช๊คบานพับมาผนวกกับระบบไฟฟ้า ที่อยากให้ทุกคนมาทำความรู้จักและทดลองใช้งานจริงด้วยกัน รวมถึงยังมีอะไหล่สำหรับงานบานเฟี้ยมใหม่ ๆ มานำเสนอให้เลือกใช้กับหลากหลายวัสดุมากขึ้น ครอบคลุมขึ้น ไม่ต้องยุ่งยากในการคำนวณ หรือติดตั้งมาก และแน่นอนว่ามีราคาพิเศษมานำเสนอสำหรับผู้ที่เข้าร่วมงานโดยเฉพาะ

แล้วพบกันที่งาน ACT Forum’19 หรือ งานสภาสถาปนิก’19 ที่บูธหมายเลข B509 และ B807 นับเป็นครั้งแรกของงานประชุมนานาชาติทางสถาปัตยกรรมและแสดงเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่ครอบคลุมที่สุดในประเทศ ซึ่งจะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 14 – 17 พฤศจิกายน 2562 ณ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี

 

Related Posts